Tuesday, 29 October 2013

FPT Telecom bị cạnh tranh không lành mạnh

 • Hồi ký của một nhân viên kinh doanh FTEL


 • Công ty Cổ phần Viễn thông FPT (FPT Telecom) đang trở thành “nạn nhân” của những chiêu cạnh tranh không lành mạnh. Chỉ trong một thời gian ngắn, đơn vị liên tiếp bị cắt cáp tại Hà Nội, Lào Cai, Móng Cái, Bạc Liêu. 

  Theo báo Pháp luật Việt Nam, đầu tháng 10, Trung tâm Bảo dưỡng ứng cứu thông tin thuộc VNPT Bắc Ninh đã gửi công văn đề nghị ngừng cung cấp dịch vụ Metronet nội tỉnh cho FPT Telecom tại khu công nghiệp Yên Phong (Bắc Ninh). Trung tâm này lấy lý do “Quy hoạch mạng lưới viễn thông để ngừng cung cấp và thanh lý kênh truyền mà FPT Telecom đang thuê” để làm gián đoạn đường truyền Internet của Công ty Flexcom (Hàn Quốc) khi đơn vị này là khách hàng của FPT Telecom.

  Đại diện FPT Telecom nhận định, đây là hành vi cố tình phá hoại hạ tầng và hoạt động kinh doanh của công ty, vì phương thức hành động rất tinh vi: Thủ phạm thường không cắt đứt hẳn mà chủ yếu nhắm vào cáp truyền thông tin, còn phần chịu lực vẫn để nguyên. Điều này gây không ít khó khăn cho công tác phát hiện và khắc phục.


  Khi thấy FPT Telecom vẫn còn khả năng cung cấp dịch vụ cho Flexcom, không hiểu vô ý hay có sự cố ý tác động mà tuyến cáp mới thi công của FPT Telecom kéo dài gần 10 km liên tục bị cắt phá. Các cán bộ kỹ thuật của cả FPT Telecom lẫn Flexcom đều nhận định cách thức "kẻ phá hoại" thực hiện việc cắt cáp hết sức tinh vi và có nghề.
  “Khi phát hiện sự cố cắt cáp lúc 0h ngày 16/10, cán bộ kỹ thuật của FPT Telecom đã kịp thời khắc phục đường truyền với sự hỗ trợ của Flexcom. Đến 1h15, kết nối quốc tế của khách hàng đã hoạt động bình thường. Nhưng 8h sáng cùng ngày, nhân viên kỹ thuật của FPT kiểm tra và phát hiện 3 đoạn cáp bị đứt. Chúng tôi đã kịp thời xử lý để không làm gián đoạn liên lạc của khách hàng. Theo tôi, đây là hành động cạnh tranh không lành mạnh của các đối thủ”, một cán bộ kinh doanh Công ty Viễn thông quốc tế FPT (FTI, thuộc FPT Telecom) cho biết.
  Theo đại diện FPT Telecom, đơn vị đã bị cắt cáp 2 lần, với tổng số vết cắt là 5. Lần cắt gần nhất là tối ngày 23/10.
  Qua điều tra sơ bộ, so sánh các vụ việc với nhau, đại diện FPT Telecom nhận định, thủ phạm gây ra sự việc này chắc chắn là người trong ngành khi chỉ cắt phần cáp thông tin và giữ nguyên phần cáp chịu lực khiến việc truy tìm điểm sự cố gặp nhiều khó khăn.

  “Trước đây, khi FPT Telecom mở các chi nhánh mới thường bị đối thủ cạnh tranh bằng cách đột ngột hạ giá cước sử dụng xuống mức rất thấp, không khác gì phá giá thị trường. Tuy nhiên, khi FPT Telecom dùng chất lượng dịch vụ để thuyết phục khách hàng thì các đối thủ lại dùng những hành động tiêu cực, phá hoại chất lượng dịch vụ Internet của FPT, gây thiệt hại không nhỏ cho cả khách hàng lẫn uy tín của FPT Telecom”, đại diện FPT Telecom cho biết.
  Cáp của FPT Telecom ở Bắc Ninh bị cắt gần nhất là tối ngày 23/10.
  Trao đổi về sự việc, các chuyên gia kinh tế, viễn thông nhận định tình trạng “phá hoại để giành giật khách hàng từ tay đối thủ” đang diễn ra khá phổ biến, gây thiệt hại cho người tiêu dùng và an ninh kinh tế do ngành viễn thông luôn được coi là “huyết mạch của nền kinh tế”.
  “Những hành vi cạnh tranh không lành mạnh như cắt cáp, phá giá…là một dạng “khủng bố kinh tế” rất đáng lên án. Các cơ quan quản lý cần có những biện pháp ngăn chặn, xử lý nghiêm minh”, một chuyên gia viễn thông nhận định.
  Na Vy
   
  Posts RSSComments RSSBack to top
  Copyright © 2013 by Lắp mạng Internet FPT Lạng Sơn liên hệ-0988130686 ∙ Design by FPT Lạng Sơn.

  Công ty Cổ Phần Viễn Thông FPT Trụ sở: Tầng 1, Tòa nhà FPT, phố Duy Tân, P.Dịch Vọng, Q.Cầu Giấy, TP Hà Nội Tel : (84-4) 7300 2222 Fax: (84-4) 7300 8889.
  Chi nhánh tại Lạng Sơn : 322 bà triệu, P.Vĩnh Trại, TP Lạng Sơn